Công nhân Thanh Hóa: Mong muốn công ty tổ chức bữa ăn ca và tăng thời gian nghỉ giữa ca
Kinh tế - Xã hội - 22/05/2022 15:01 HOÀNG DŨNG
Công nhân Công tyTNHH Giầy ALERON Việt Nam mang đồ ăn trưa đến công ty. Ảnh: NVCC |
Chị Nguyễn Thị Hương – Công nhân Công ty TNHH Giầy ALERON Việt Nam
(Địa chỉ: KCN Hoàng Long, phường Tào Xuyên, TP. Thanh Hóa)
"Mong muốn bữa ăn của công nhân đạt chất lượng"
“Công ty tôi không tổ chức nấu ăn ca cho người lao động, Công ty hỗ trợ tiền ăn trưa và người lao động tự chuẩn bị đồ ăn để mang đi làm. Tôi làm ở đây được hơn 4 năm nhưng ngày nào cũng phải chuẩn bị bữa ăn trưa từ mờ sáng để mang theo, đến giờ nghỉ trưa lấy ra sử dụng rồi tiếp tục công việc buổi chiều. Nhiều công nhân lao động trong Công ty cũng giống như tôi. Điều này, ảnh hưởng đến thời gian đi làm của công nhân, đồng thời đồ ăn mang đi để đến giờ nghỉ mới ăn thì bị nguội, khó ăn và khó đảm bảo dinh dưỡng. Nhất là mùa hè nắng nóng, cơm bỏ trong hộp nghe mùi thiu, chị em đành chia sẻ đồ ăn với nhau hoặc pha vội tô mì tôm ăn tạm. Chúng tôi mong Công ty tổ chức bữa ăn ca để đảm bảo tính công nghiệp, chuyên nghiệp và đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đồng thời, mong muốn công đoàn cơ sở và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có tiếng nói với Công ty về vấn đề này và nếu đồng ý thực hiện theo nguyện vọng của người lao động thì cần được kiểm tra, giám sát về chất lượng bữa ăn ca".
Đề nghị cải thiện chất lượng bữa ăn trưa – Tăng thời gian nghỉ giữa ca. Ảnh: NVCC |
Chị Trần Thị Yến – Công nhân Công ty TNHH Giầy Adiana Việt Nam
(Địa chỉ: xã Thọ Dân, Triệu Sơn, Thanh Hóa)
"Mong công ty tổ chức bữa ăn ca và tăng thời gian nghỉ giữa ca"
“Hằng ngày chúng tôi vẫn đang phải chuẩn bị bữa ăn trưa ngay từ sáng sớm. Xung quanh Công ty cũng có hàng quán bán đồ ăn nhưng thời gian nghỉ trưa eo hẹp, thời tiết nắng nóng nên hầu như công nhân vẫn phải chọn giải pháp mang đồ ăn từ nhà đến sử dụng. Thu nhập một tháng của tôi khoảng 5 – 6 triệu đồng, nếu ăn trưa ở quán hàng bên ngoài, mỗi suất cơm khoảng 30 nghìn đồng thì mỗi tháng cũng chi tiêu mất gần 1 triệu tiền lương. Mang cơm từ nhà đến Công ty ăn là giải pháp không thể nào khác của đa số công nhân lao động nhằm tiết kiệm chi tiêu.
Ngoài ra, thời gian ăn ca và nghỉ trưa chỉ có được 1 tiếng. Thời gian ngắn nên có công nhân vội vàng ăn rồi vội vàng chợp mắt một lúc, có công nhân chưa kịp ngủ. Giấc ngủ trưa rất quan trọng nên nếu không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung trong công việc, kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Bên cạnh đó, công nhân không có khu vực nghỉ trưa mà nằm nghỉ luôn trên nền xưởng. Chúng tôi mong muốn, ngoài giờ ăn ca, công nhân được nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng để phục hồi sức lao động, Công ty cũng có khu vực riêng để công nhân nghỉ trưa yên tĩnh, đảm bảo tinh thần và sức khỏe".
Công nhân lao động nằm ngủ trưa giữa nền nhà và thời gian ngủ trưa ít, khó tập trung ngủ nên nhiều người lựa chọn xem điện thoại, chờ đến giờ làm việc . Ảnh: NVCC |
Khoảnh khắc vui sướng nhất đời của ông Chung Chiếc huy chương vàng (HCV) SEA Games thứ 7 của đội tuyển nữ Việt Nam tại sân nhà là khoảnh khắc vui sướng nhất đời ... |
Nghị lực vươn lên Tôi biết Kpă Toal đã lâu. Người đàn ông dân tộc Jơ Rai sinh năm 1982, tại làng Klũ, thôn Klũ - Klă, xã La ... |
Tăng tiền lương, giảm tiền điện, nước – Những vấn đề công nhân quan tâm, kiến nghị Nhiều người lao động (NLĐ) Nghệ An lựa chọn làm việc tại quê hương để có những điều kiện thuận lợi nhưng nhìn chung cuộc ... |
Tin cùng chuyên mục
Kinh tế - Xã hội - 23/11/2024 11:08
Lô xe Omoda C5 đầu tiên cập bến Việt Nam, ra mắt vào ngày 26/11
Lô xe Omoda C5 đầu tiên đã cập cảng để chuẩn bị cho chương trình ra mắt vào ngày 26/11, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia.
Kinh tế - Xã hội - 23/11/2024 11:01
Range Rover Velar 2025 ra mắt Việt Nam với 7 phiên bản
Mẫu SUV hạng sang Range Rover Velar 2025 đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam với nhiều nâng cấp đáng giá. Xe được cung cấp với ba phiên bản chính là S, Dynamic SE và Dynamic HSE, đi kèm hai tùy chọn động cơ xăng và một tùy chọn hệ truyền động plug-in hybrid.
Kinh tế - Xã hội - 22/11/2024 18:55
Cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh trong cộng đồng dân tộc thiểu số
TS. Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, cho biết tỷ lệ tử vong mẹ ở vùng sâu, vùng xa, miền núi cao gấp 3,5 lần so với vùng đồng bằng, đô thị; tỷ lệ tử vong mẹ ở dân tộc Mông cao gấp 7-8 lần so với dân tộc Kinh, Tày.
Kinh tế - Xã hội - 22/11/2024 14:42
Nâng cao năng lực ứng phó sự cố môi trường và cháy nổ trong các KCN tỉnh Vĩnh Phúc
Các doanh nghiệp và cơ quan quản lý trong các KCN tỉnh Vĩnh Phúc đã không ngừng nỗ lực triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu tối đa rủi ro, bảo vệ môi trường và tài sản.
Kinh tế - Xã hội - 22/11/2024 11:30
Địa ốc Đà Nẵng lột xác toàn diện, bước vào giai đoạn tăng trưởng mới
Trong đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường địa ốc Đà Nẵng năm 2024, ghi nhận dấu ấn và vai trò lực đẩy của những tổ hợp bất động sản đẳng cấp ven sông Hàn với quy hoạch bài bản cùng hệ thống tiện ích cao cấp theo mô hình “all-in-one” tiên phong.
Kinh tế - Xã hội - 22/11/2024 10:00
VietinBank tăng trưởng CASA, tối ưu hóa nguồn vốn huy động và góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh
Các giải pháp mang tính chiến lược này đã giúp VietinBank không chỉ duy trì tốc độ tăng trưởng biểu tượng CASA mà còn tiết giảm chi phí vốn (COF), cải thiện biên lợi nhuận (NIM), và khẳng định vị trí tiên phong trong lĩnh vực lĩnh vực thanh toán số hiện đại.