Tăng giá trị bữa ăn ca cho người lao động: Nỗ lực của doanh nghiệp ở Quảng Bình
Sức khỏe - 22/04/2022 07:57 Bài và ảnh TRƯỜNG SƠN
Bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Xây lắp Đỉnh Phong. |
Bữa ăn bảo đảm an toàn, đủ dinh dưỡng
Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế (KKT) tỉnh Quảng Bình Lương Phú Cường cho biết, hiện nay, suất ăn ca ở các doanh nghiệp thuộc KKT tỉnh có giá trị trung bình khoảng 20.000 đồng, chưa đảm bảo được dinh dưỡng cho NLĐ. LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các CĐCS kiến nghị doanh nghiệp điều chỉnh, tăng giá trị bữa ăn ca từ 15.000 đồng/suất lên mức cao hơn. Kết quả, một số doanh nghiệp thực hiện hỗ trợ từ 25.000 đến 30.000 đồng/suất.
Điển hình, Nhà máy Ván ép Thăng Long Quảng Bình (KCN Bắc Đồng Hới) là doanh nghiệp có gần 100 CNLĐ. Khi giá cả các mặt hàng liên tục tăng, từ mức hỗ trợ bữa ăn ca 25.000 đồng/suất, BCH Công đoàn đã đề xuất với lãnh đạo Công ty cải thiện bữa ăn ca cho NLĐ, thống nhất nâng giá trị bữa ăn ca lên 30.000 đồng/suất.
“Bữa ăn ca của NLĐ phải được đảm bảo các tiêu chí “no, ngon, an toàn và đủ dinh dưỡng” để NLĐ làm việc đạt hiệu quả, chất lượng. Khi giá cả leo thang, chúng tôi đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo Công ty để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ và được lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ”, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Ván ép Thăng Long Quảng Bình Trần Thị Mai Hạnh nói.
Tương tự, Công ty TNHH Xây lắp Đỉnh Phong (KCN Cảng biển Hòn La) là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng có quy mô nhỏ với 30 lao động làm việc thường xuyên. Xác định bữa ăn ca có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và năng suất làm việc của công nhân, BCH Công đoàn đã đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp nâng giá trị bữa ăn ca từ 25.000 đồng lên 30.000 đồng/suất để đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ.
“Bữa ăn ca cho NLĐ là vấn đề được ban lãnh đạo Công ty và BCH Công đoàn đặc biệt quan tâm. Mỗi tuần nhà bếp đều lên thực đơn để lãnh đạo phê duyệt. Công đoàn cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm”, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Xây lắp Đỉnh Phong Nguyễn Thị Nghi nói.
Bữa ăn ca đầy đủ chất dinh dưỡng chỉ với 18.000 đồng tại Công ty TNHH S&D Quảng Bình. |
Chủ động rau xanh, cải thiện bữa ăn cho NLĐ
Công ty TNHH S&D Quảng Bình có hơn 1.000 CNLĐ. Để bảo đảm chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ trong tình hình hiện nay, BCH Công đoàn đã đề xuất với ban lãnh đạo cho phép tận dụng khoảng đất trống trong khuôn viên Công ty để tiến hành trồng rau xanh, cải thiện bữa ăn ca cho NLĐ.
Được lãnh đạo doanh nghiệp đồng ý, sau hơn một tháng triển khai, vườn rau của Công ty do công nhân trồng phát triển xanh tốt với các loại rau ngắn ngày như: Rau muống, rau khoai, rau cải,… đáp ứng thực phẩm rau xanh, cải thiện bữa ăn ca cho CNLĐ; giúp nhà bếp chủ động được nguồn rau xanh, thường xuyên thay đổi thực đơn hằng ngày để bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, tạo sự hấp dẫn cho mỗi bữa ăn.
“Với mức hỗ trợ bữa ăn ca cho NLĐ 18.000 đồng/suất, nguồn rau xanh mà công ty trồng được đã giúp cải thiện, nâng cao đáng kể chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ”, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH S&D Quảng Bình Vũ Trí Tuệ vui vẻ cho biết.
Chị Trần Thị Thanh Huệ, Tổ chi tiết 3, Xưởng 1, Công ty TNHH S&D Quảng Bình chia sẻ: “Sau nhiều năm làm việc tại đây, tôi thấy bữa ăn ca luôn được cải thiện, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Để đảm bảo sức khỏe cho chúng tôi, Công ty và Công đoàn còn vận động trồng thêm rau sạch, cải thiện thực đơn hằng ngày, tăng giá trị bữa ăn ca cho CNLĐ”.
Đồng chí Võ Văn Tiến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình khẳng định, việc các cấp Công đoàn tỉnh góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm dinh dưỡng và sức khỏe của NLĐ. Điều đó càng có ý nghĩa trong bối cảnh giá các mặt hàng liên tục tăng cao thời gian qua.
“Để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ, các cấp Công đoàn cần tiếp tục tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tác dụng của việc bảo đảm chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho NLĐ; đồng thời, tăng cường khảo sát mức độ hài lòng của CNLĐ về chất lượng bữa ăn ca trong doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình nhấn mạnh.
Trồng rau xanh cải thiện bữa ăn cho NLĐ tại Công ty TNHH S&D Quảng Bình. |
Điều kiện làm việc, ăn ở của người lao động thêm cải thiện từ giám sát của Công đoàn Theo Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam, qua hoạt động kiểm tra, giám sát của Công đoàn, công tác an toàn, vệ sinh ... |
Công đoàn và doanh nghiệp chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ Đa số người lao động đều mong muốn bữa ăn của mình tại công ty thật chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm để ... |
Người lao động ứng phó với “bão giá”, mong chờ đến ngày được tăng lương Dịch bệnh Covid-19 kéo dài, cùng với sự hoành hành của cơn "bão giá” đã khiến cho cuộc sống của nhiều người lao động tại ... |
Tin cùng chuyên mục
Sức khỏe - 04/08/2024 07:10
Vì sao nuôi con bằng sữa mẹ vẫn là lựa chọn tốt nhất?
Trong bối cảnh thị trường sữa công thức ngày càng mở rộng với những quảng cáo đầy hấp dẫn, nhiều bà mẹ đang đối mặt với sự hoài nghi về lợi ích của sữa mẹ. Tuy nhiên, hàng triệu nghiên cứu và khuyến nghị từ các tổ chức y tế quốc tế vẫn khẳng định sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh.
Sức khỏe - 14/06/2024 16:20
Hiến máu như thắp ngọn đèn trong lòng, mang ấm áp cho cả người cho và người nhận
14/6 là Ngày Quốc tế Người hiến máu. Ngày này giống như một lễ hội của tình nhân ái, nơi những người hùng thầm lặng – những người hiến máu tình nguyện – được tôn vinh và tri ân.
Kinh tế - Xã hội - 03/06/2024 10:32
Ngày Xe đạp Thế giới 3-6: Đạp xe vì bản thân chúng ta và Trái đất
Hãy tưởng tượng một ngày mà tất cả các con đường quanh nơi bạn sống không còn bóng ô tô, xe máy, tất cả thay bằng những chiếc xe đạp đủ màu sắc.
Sức khỏe - 23/05/2024 19:47
Pearl Global Việt Nam và "Bữa cơm Công đoàn - Cảm ơn người lao động"
Hôm nay (23/5/2024), gần 1.300 công nhân lao động của Công ty Pearl Global Việt Nam đã được cùng lãnh đạo nhà máy, cán bộ công đoàn thưởng thức "Bữa cơm Công đoàn" an toàn, đầm ấm trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024.
Người lao động - 27/03/2024 14:50
Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
Tại Công ty SCAVI Huế, công đoàn và chuyên môn cùng giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm, đảm bảo bữa ăn ca an toàn, bổ dưỡng.
Sức khỏe - 26/02/2024 15:29
Dấn thân vì người bệnh
Kíp bác sỹ đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vượt 15 hải lý trong điều kiện thời tiết rất xấu ra đảo Cồn Cỏ để thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu người bệnh viêm ruột thừa vào ngày 13/1/2021 gồm TS.BS Phan Khánh Việt, bác sỹ gây mê Trần Thanh Hoài và Nguyễn Chí Thanh.