Công đoàn giám sát đảm bảo chất lượng bữa ăn ca của người lao động
Hoạt động Công đoàn - 15/11/2022 12:51 ĐÌNH TRỌNG (Theo Báo Lao động)
Bà Phạm Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam đi kiểm tra bữa ăn ca của người lao động. Ảnh: Đ.T |
Bữa ăn ca đảm bảo đủ no, đủ dinh dưỡng
Tại Công ty TNHH Giày Thông Dụng (phường An Phú, thành phố Thuận An) hiện có hơn 6.000 công nhân lao động làm việc, bữa ăn ca của người lao động được Công ty rất quan tâm. Từ công đoạn chế biến đến việc mua thực phẩm của nhà cung cấp phải có nguồn gốc, thời hạn sử dụng, kiểm dịch rõ ràng... Thực đơn bữa ăn ca được thay đổi hằng ngày. Khi tăng ca, lao động được ăn nhẹ và có nhiều lựa chọn như phở bò, phở gà hoặc cơm.
Tương tự, tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thiên Nam (KCN Dệt May Bình An, thành phố Dĩ An, Bình Dương), chất lượng bữa ăn cho công nhân lao động cũng được công ty chú trọng. Mỗi phần ăn ca của công nhân có đủ cơm, đồ xào, đồ ăn mặn, canh và trái cây tráng miệng. Sau khi ăn, công nhân có không gian thoáng mát để ngồi nghỉ uống thêm cà phê, nước ngọt, sữa. Theo lãnh đạo Công ty Thiên Nam, bữa ăn hằng ngày của cán bộ công nhân viên chỉ tính riêng thực phẩm là 15.000-17.000 đồng/suất (chưa tính gas, gạo, nước, công chế biến...). Thực phẩm được mua ở các đơn vị cung cấp lớn đầy đủ kiểm định, chế biến tại bếp ăn công ty, đồ ăn đảm bảo 150 gram thịt/người/bữa, rau được lựa chọn thoải mái. Ngoài ra, có thêm sữa và các loại thực phẩm khác cho công nhân làm đêm.
Công đoàn giám sát đảm bảo giữ chất lượng bữa ăn ca
Năm 2017 trở về trước, tại Bình Dương xảy ra nhiều vụ việc công nhân ăn xong bữa trưa hoặc bữa chiều phải nhập viện cấp cứu; nhiều doanh nghiệp xảy ra khiếu nại, tranh chấp liên quan đến bữa ăn ca. Từ năm 2018 đến nay, tình trạng này đã giảm hẳn.
LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tham mưu đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm đối với việc tổ chức bữa ăn ca cho người lao động. Cơ quan chức năng tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, chế độ dinh dưỡng về chăm sóc bữa ăn ca cho doanh nghiệp, cán bộ công đoàn cơ sở và bộ phận phụ trách bữa ăn ca cho người lao động tại doanh nghiệp.
Các cấp công đoàn tăng cường công tác giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca và đề xuất, kiến nghị với người sử dụng lao động nâng cao chất lượng bữa ăn ca thông qua đối thoại và thỏa ước lao động tập thể. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2022, có thêm 135 công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng với người sử dụng điều chỉnh giá trị, nâng chất lượng bữa ăn giữa ca.
Tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Nam, ông Trần Ngọc Vinh - Chủ tịch công đoàn cơ sở cho biết, chủ trương của công ty là suất ăn ca đảm bảo, phục vụ tốt nhất cho người lao động. Ban Chấp hành công đoàn cơ sở có 13 người, hằng ngày sẽ thay nhau đi kiểm tra đầu vào - chất lượng thực phẩm, khi đồ ăn nấu ra thì kiểm tra quá trình chế biến có đảm bảo không. Bên cạnh đó, nắm bắt các ý kiến của người lao động để góp ý cho nhà ăn để thực hiện tốt hơn.
Bà Phạm Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam cũng cho biết, mặc dù giá thành suất ăn ca ở Công ty không cao so với các Công ty khác, nhưng sự tham gia kiểm soát công đoàn giúp bữa ăn ca của người lao động không bị hao hụt và đảm bảo chất lượng.
Thường xuyên tuyên truyền và giám sát Đại diện Sở Y tế Bình Dương cho biết, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn ca cho người lao động, hằng năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức hội nghị để tuyên truyền và triển khai văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, phòng ngừa và ứng phó ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp; hướng dẫn Tổ tự quản an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp trong việc tổ chức giám sát các điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể. |
"Chăm lo cho người lao động là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn" “Chăm lo cho người lao động là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn", đó là phương châm mà Ban lãnh đạo và Công đoàn ... |
Khó tổ chức bữa ăn ca cho công nhân ở Thanh Hóa Không như nhiều địa phương khác, ở Thanh Hóa, rất đông công nhân, người lao động (NLĐ) không lựa chọn ăn ca tại công ty ... |
Ăn ca như bữa cơm gia đình “Chúng tôi vô cùng phấn khởi khi tổ chức công đoàn của Công ty ngày càng gần gũi, đồng cảm hơn với người lao động. ... |
Doanh nghiệp tăng chất lượng bữa ăn ca từ đề xuất của CĐCS Trải qua đợt dịch COVID-19, các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị đều gặp khó khăn. Nhưng trước kiến nghị, đề xuất của Công đoàn, ... |
Tin cùng chuyên mục
Hoạt động Công đoàn - 21/09/2024 09:19
Nữ Chủ tịch Công đoàn trường tài năng, nhiệt huyết và sáng tạo
Trường THCS Đặng Thúc Vịnh (Đông Thạnh, Hóc Môn, TP. HCM) không chỉ nổi tiếng với những thành tích học tập xuất sắc mà còn bởi tinh thần đoàn kết, sự chăm lo tận tụy dành cho các cán bộ, giáo viên và nhân viên trong trường. Trong đó, vai trò của Công đoàn và đặc biệt là sự lãnh đạo tận tâm của cô Nguyễn Thị Thanh Nhã - Chủ tịch Công đoàn trường - đã tạo nên môi trường làm việc đầy tình thương và sự sẻ chia.
Hoạt động Công đoàn - 21/09/2024 08:54
Cô giáo mầm non Nguyễn Thị Thúy yêu trẻ như con mình
“Có một nghề không trồng cây trên đất/ Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”. Cứ mỗi lần nghe những câu thơ ấy, lòng tôi lại bâng khuâng, xao xuyến và nghĩ tới cô giáo Nguyễn Thị Thúy – Công đoàn viên Trường Mầm non A xã Tứ Hiệp (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Cô đã dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp trồng người hơn 15 năm qua.
Hoạt động Công đoàn - 20/09/2024 19:09
Ban Công đoàn Quốc phòng “tiếp sức” cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên vùng lũ
Ban Công đoàn Quốc phòng vừa phối hợp với các đơn vị tổ chức thăm, hỗ trợ Nhân dân và tặng quà cán bộ, chiến sỹ tham gia khắc phục hậu quả cơn bão số 3.
Hoạt động Công đoàn - 20/09/2024 18:58
Cô hiệu trưởng giàu lòng nhân ái của thành phố Gia Nghĩa
Tôi xin phép được trích dẫn câu nói của Giáo sư Đặng Thai Mai: “Con người đến với cuộc sống từ nhiều nẻo đường, trên muôn vàn cung bậc phong phú nhưng tiêu điểm mà con người hướng đến vẫn là con người” để chia sẻ câu chuyện về một “người truyền lửa” – cô giáo Hà Thị Hảo – Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.
Hoạt động Công đoàn - 20/09/2024 06:33
Ghi chép về một thầy giáo - Chủ tịch Công đoàn gương mẫu, tận tụy
Thầy giáo Phạm Văn Chức - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) là một nhà giáo tiêu biểu, tận tụy và hết mình vì sự nghiệp giáo dục.
Hoạt động Công đoàn - 19/09/2024 18:39
Góp ý dự thảo Luật Việc làm: Vì mục tiêu việc làm tốt, thu nhập cao cho người lao động
Chiều 19/9, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) dưới sự chủ trì của đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.
- Sacombank giảm đến 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do bão lũ
- Nữ Chủ tịch Công đoàn trường tài năng, nhiệt huyết và sáng tạo
- Cô giáo mầm non Nguyễn Thị Thúy yêu trẻ như con mình
- Lao động nữ hưởng thêm 3 quyền lợi sau đối thoại
- Ban Công đoàn Quốc phòng “tiếp sức” cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên vùng lũ